กระบวนการ Hydrolysis คืออะไร ดีต่อผิวอย่างไร?

Last updated: Aug 31, 2020  |  42 จำนวนผู้เข้าชม  |  Knowledge

กระบวนการนวัตกรรม Micro Hydrolysis ของรกแกะ ในเซรั่มรกแกะคอร์ริเดล Corriedale Sheep Placenta

หากท่านเคยผ่านการเรียนวิชาเคมีมา น่าจะเคยได้ยินปฏิกริยาไฮโดรไลซิส(Hydrolysis) กันมาบ้าง แต่ถ้าใครไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวิชานี้เลยอาจจะฟังดูงงๆ และถ้าจะบอกว่าปฏิกิริยานี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายๆตัว ก็อาจจะยิ่งงงกันไปใหญ่ วันนี้เราเลยถือโอกาสมาขยายความปฏิกิริยานี้ให้เข้าใจกันมากขึ้น

ไฮโดรไลซิส(hydrolysis) คือ ปฏิกิริยาทางเคมีที่ใช้น้ำเข้าไปสลายพันธะ ทำให้สารโมเลกุลใหญ่แตกตัวเป็นสารที่มีโมเลกุลเล็กลง ซึ่งปฏิกิริยานี้เองได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆวงการ เช่น ในวงการอาหารถูกนำมาช่วยย่อยแป้งให้โมเลกุลเล็กลง หรือเรียกว่า Starch Hydrolysate หรือไม่ว่าจะเป็นย่อยโมเลกุลไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์(Triglyceride) ให้เป็นโมเลกุลของกลีเซอรอล(Glycerol) และกรดไขมันอิสระ(Free Fatty Acid) เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางอาหารต่อไป

ในวงการเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็มีการนำกระบวนการไฮโดรไลซิสมาใช้งานด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การย่อยสลายโมเลกุลของคอลลาเจน(Collagen) ให้กลายเป็น Hydrolyzed Collagen ซึ่งมีโมเลกุลเล็กเทียบเท่ากับหน่วยย่อยที่สุดของโปรตีนซึ่งก็คือ กรดอะมิโน ซึ่งหากถูกนำไปใช้งานทั้งรูปแบบรับประทานหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ก็จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับรกแกะที่ถูกนำมาเป็นสารอาหารสำคัญในเซรั่มรกแกะคอร์ริเดลของเรานั้น ก็ถูกนำไปผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิสนี้เช่นกัน ณ ศูนย์วิจัยในประเทศเกาหลี มีผลให้รกแกะเปลี่ยนรูปแบบเป็น Hydrolyzed Placenta Extract ซึ่งเป็นกระบวนที่ช่วยย่อยสลายโปรตีนในรกแกะให้มีขนาดเล็กลงจนเป็น “เปปไทด์” และ “กรดอมิโน” เพื่อให้มีความพร้อมในการนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่อไป ซึ่งจะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่า

โดยกระบวนการ Hydrolysis นั้น เริ่มโดยการนำรกแกะที่ถูกแช่แข็งแล้วบดจนละเอียดมาละลายในน้ำเกลือ ผสมด้วยเอนไซม์โปรตีเอส(Protease) ลงไปประมาณ 5% หลังจากนั้นจึงนำมาปั่นภายใต้อุณหภูมิประมาณ 44 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-3 ชั่วโมง เพื่อให้รกแกะเปลี่ยนรูปไปอยู่ในรูปสารสกัด Hydrolyzed Placanta Extract ซึ่งมีขนาดโมเลกุลเพียง 0.2 ไมครอน เล็กกว่าขนาดรูขุมขนถึง 250 เท่า(ขนาดรูขุมขนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 50 ไมครอน) เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของรกแกะให้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวสำหรับคนไทย ได้ที่ >>> https://lin.ee/1xvjayLsQ